LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT TRANG SỨC BẠCH KIM VÀ TRANG SỨC VÀNG TRẮNG?

Trang sức bạch kim và trang sức vàng trắng trông giống nhau. Do đó nhiều người hỏi sự khác biệt là gì? Tại sao trang sức bạch kim đắt hơn? Chính xác thì trang sức vàng trắng là gì?

Đây là một lời giải thích về sự khác biệt giữa hai kim loại - cũng như những lợi thế và bất lợi của chúng.

---

Bạch kim (Platinum) là một kim loại hoàn toàn khác kim loại vàng.

Vàng trắng vẫn là vàng, không phải Platinum.

---

Trang sức vàng của bạn là vàng như thế nào?

Nhẫn vàng 18K được khắc dấu theo quy định

Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ tinh tế Karat, viết tắt bằng chữ 'K'. Karat là số phần của kim loại vàng (tính theo khối lương) trong 24 phần của hợp kim vàng. Nó cho bạn biết bao nhiêu vàng trong đồ trang sức của bạn.

Phép đo nằm trên thang điểm 24. Trên thang đo này, 24K là mức tối đa và nó đại diện cho vàng nguyên chất (99,99%). Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, vàng nguyên chất quá mềm để sử dụng trong đồ trang sức.

Do đó, tất cả đồ trang sức đều được làm bằng hợp kim kim loại quý, chứa trọng lượng vàng Karat. Trọng lượng vàng Karat thường thấy nhất trong đồ trang sức là 10K, 14K và 18K:

Vàng 10K chứa 41,67% vàng nguyên chất.

Vàng 14K chứa 58,33% vàng nguyên chất.

Vàng 18K chứa 75% vàng nguyên chất.

Vàng trắng là gì?

Mặt dây chuyền vàng trắng được gia công tại SYDJ

Không phải ai cũng biết điều này, nhưng vàng trắng không tồn tại một cách tự nhiên. Nó được làm từ vàng vàng trộn với các hợp kim kim loại màu trắng như Platinum hoặc Bạc (Có rất nhiều công thức pha).

Những kim loại có màu trắng được pha với vàng theo hàm lượng nhất định sẽ làm cho màu của vàng nhạt đi nhiều tạo thành một hợp kim có màu vàng rất nhạt (gần như trắng). Sau đó, nó được phủ một lớp phủ tuyệt đẹp với một kim loại màu trắng, hiếm có tên là rhodium. Rhodium mang lại cho vàng trắng ánh sáng của nó.

Hiện nay, trên thị trường thịnh hành trang sức vàng trắng 10K, 14K và 18K. Nhưng trang sức vàng trắng 10K và 14K được ưa chuộng nhất, do có màu trắng mịn và sáng hơn vàng trắng 18K.

Vàng trắng là hợp chất gồm vàng và những kim loại quý khác để tạo màu trắng cho vàng. Vì vậy, hàm lượng vàng trong vàng trắng càng cao thì độ trắng càng giảm.

Tại sao vàng trắng cần phải pha trộn với các kim loại khác?

Lý do tại sao vàng trắng được kết hợp với hợp kim là vì vàng, bản chất cực kỳ mềm. Nếu vàng nguyên chất được sử dụng riêng trong đồ trang sức, nó sẽ dễ dàng bị uốn cong và biến dạng rất nhanh.

Vì lý do này, cả vàng vàng và vàng trắng phải được trộn với các kim loại hợp kim cứng hơn, để làm cho chúng cứng hơn và bền hơn trong đồ trang sức.

Bạch kim là gì?

Platin dạng miếng, độ tinh khiết 999,5

Bạch kim (platinum) là một kim loại màu trắng tự nhiên. Nó hiếm hơn, nặng hơn và cứng hơn vàng.

Do độ cứng của nó, bạch kim có thể được sử dụng ở dạng tinh khiết hơn vàng. Thường ở mức khoảng 95%. Do đó, trang sức bạch kim đắt hơn đồ trang sức bằng vàng. Và tất nhiên, trang sức bạch kim chiến thắng trong cuộc cạnh tranh về độ bền.

Tất cả các kim loại quý có thể làm trầy xước, và bạch kim cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, vết xước trên bạch kim chỉ đơn thuần là vết xước trên bề mặt và không có khối lượng nào của nó bị mất. Ngược lại, theo thời gian lớp mạ bên ngoài vàng trắng thực sự bị mất đi. Đôi khi những vết xước nhỏ này có thể khiến vàng trắng trông hơi vàng.

PLATINUM và WHITE GOLD - Kết luận cuối cùng

Trang sức Platin

Ưu điểm chính của trang sức vàng trắng so với bạch kim là giá cả phải chăng hơn nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn có thể cần phải bảo dưỡng trang sức vàng trắng của mình bằng lớp mạ rhodium một lần hoặc thậm chí hai lần một năm.

Điều này là do hao mòn làm mất đi lớp phủ bên ngoài làm màu vàng bên dưới trở nên rõ ràng hơn. Bảo dưỡng đồ trang sức bằng vàng trắng với lớp mạ rhodium không phải là đắt tiền, và nó có thể được thực hiện nhanh chóng ở hầu hết các thợ kim hoàn. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải duy bảo dưỡng đồ trang sức của mình thường xuyên.

Trang sức bạch kim ban đầu đắt hơn vàng trắng. Tuy nhiên, bạch kim có hiệu quả hơn về chi phí trong thời gian dài, bởi vì nó gần như không cần phải được bảo dưỡng lại.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về món trang sức mình đang đeo và có cách bảo quản tốt nhất. SYDJ chúc bạn mua sắm vui vẻ.

---

SYDJ không chỉ là cửa hàng chuyên buôn bán và cung cấp trang sức vàng, bạc, đá quý uy tín tại Cần Thơ mà còn là nơi chuyên nhận thiết kế và gia công trang sức theo mẫu mà khách hàng mong muốn, từ những trang sức được làm từ bạc 925 cao cấp đến những mẫu nữ trang được chế tác từ vàng.

Ngoài ra, tiệm còn có các dịch vụ:

  • Dịch vụ xi, mạ trang sức
  • Sửa chữa, khắc phục sự cố về trang sức.

----

ĐỊA CHỈ MUA TRANG SỨC UY TÍN TẠI CẦN THƠ

CÔNG TY TNHH MTV SENYDA

Website: senydajewelry.com

Cửa hàng tại số 124/1, Đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, Tp Cần Thơ (Xem bản đồ)

Hotline liên hệ: +84 979 198 330

Email: senydajewelry@gmail.com

Instagram: Senyda Jewelry

SYDJ FAQS | CÂU HỎI THƯỜNG GẶP CỦA KHÁCH HÀNG
Những câu hỏi thường gặp của Khách hàng dành cho sản phẩm của SYDJ. Bạn có thể tìm được câu trả lời cho những câu hỏi đó ở bài viết này....
Senyda Jewelry
Author short description.
Chi tiết