KIM CƯƠNG - VẬT CHẤT NHỎ, GIÁ TRỊ TO

KIM CƯƠNG - VẬT CHẤT NHỎ, GIÁ TRỊ TO

Kim Cương được mệnh danh là Vua của Đá Quý. Chúng sở hữu vẻ đẹp vượt cả thời gian và không gian. Vậy Kim cương là gì? Kim cương có những đặc điểm gì? Cùng Senyda thông qua bài viết này để tìm hiểu về Kim cương các bạn nhé.

1. Nguồn gốc

- Tên của kim cương (diamond) đến từ một từ Hy Lạp cổ adamas, nghĩa là “bất bại”, nhằm nói đến độ cứng vô địch làm nó không bao giờ bị trầy xước. Kim cương có ở Brazil, Ấn Độ, Australia, Angola, Indonesia, Hoa kỳ, Venezuela, Namibia, Nam phi, Namibia, Nga…

- Kim cương được khai thác phần nhiều là dùng làm đồ trang sức, là loại cứng nhất trong các loại khoáng vật. Ngoài ra, kim cương còn được gọi là “Chúa tể của các loại đá”.

- Kim cương có điểm đặc biệt là các góc cạnh dường như đều “phát ra tia sáng”. Nhà văn Nga đã nhận xét: “Đó là ánh sáng của Mặt trời rơi xuống Trái đất và được thời gian làm cho lạnh giá… Nó phát ra mọi màu sắc, nhưng bản thân vẫn nguyên vẻ trong suốt đúng như giọt nước.”

- Theo truyền thống Kim cương được trang trí vương miện của nhiều vương triều trên thế giới.

2. Công dụng

- Theo phương Tây, Kim cương là viên đá biểu trưng cho tháng Tư.

- Kim cương được xem là biểu tượng của sự tinh khiết và trong trắng. Nó còn biểu tượng cho sự hoàn thiện, bách chiến bách thắng, sức mạnh và quyền lực. Đặc biệt Kim cương xua đuổi sự sợ hãi và bảo vệ người chủ tránh được mọi tác động xấu.

- Kim cương giúp cho người chủ của nó bất khả chiến bại trong các trận chiến. Không phải ngẫu nhiên mà Napoléon thường xuyên giữ bên mình bằng một viên Kim cương lớn.

- Kim cương chỉ phát huy tác dụng khi có được chúng một cách trung thực chứ không phải bằng sự cưỡng ép và bạo lực. Trong trường hợp ngược lại Kim cương gây tác hại cho chính người chiếm hữu nó. Tội phạm không thể đeo Kim cương. Kim cương có sức mạnh nhất là loại biếu tặng hay thừa kế.

3. Hình dạng của Kim cương

Kim cương khi khai thác cũng cần mài dũa để trở nên đặc biệt nhất. Hình dạng của Kim cương ảnh hưởng rất lớn đến độ trong và sáng của viên Kim cương.

10 hình dạng cơ bản của Kim cương

4. Trong lượng của Kim cương (Carat)

- Carat là đơn vị đo trọng lượng của một viên kim cương. Một đơn vị “carat” tương ứng với 200 miligam. Nếu mọi yếu tố khác là giống nhau, giá của kim cương tăng lên cùng với trọng lượng viên, viên kim cương lớn hơn thì có độ hiếm hơn và được yêu thích nhiều hơn.

- Giá của Kim cương tùy thuộc vào: độ tinh khiết, màu sắc và giác cắt. Tuy 2 viên Kim cương giống nhau về hình dáng nhưng các yêu tố khác lại không giống nhau thì giá sẽ thay đổi tùy theo độ hoàn hảo của viên Kim cương.

5. Màu sắc của Kim cương

- Màu tự nhiên của kim cương thường là màu trắng (không màu). Kim cương có rất nhiều màu sắc: không màu, xanh dương, xanh lá cây, cam, đỏ, tía, hồng, vàng, nâu và cả đen. Kim cương thiên nhiên thường bị lẫn tạp chất và chính những tạp chất ấy tạo lên màu sắc rực rỡ cho chúng. Tuy nhiên, những viên kim cương không màu lại cực kỳ hiếm vì chúng có xu hướng tự biểu lộ màu vàng hoặc vàng nhạt, màu này tạo nên cảm giác viên kim cương bị đục và kém tinh khiết. Chính vì thế mà trong bảng phân màu của GIA (Viện Đá quý Hoa Kỳ), màu sắc của kim cương được phân theo cấp độ bảng chữ cái từ D-Z, trong đó D là trắng nhất (không màu, hiếm nhất, đắt nhất) và Z là vàng nhất (kém giá trị nhất).

- Những viên kim cương không thuộc bảng màu D-Z được gọi là kim cương có màu khác thường (Fancy Color). Trong khi những vệt màu vàng nhạt làm giảm giá trị của kim cương thì màu sắc khác thường lại tạo nên giá trị cực kỳ cao vì chúng vô cùng hiếm. Kim cương màu chỉ hình thành ở một số khu vực có các yếu tố địa chất nhất định, hiếm nhất là màu hồng và xanh dương rồi đến xanh lá cây và vàng.

Kim cương xanh - Dark Blue

6. Độ tinh khiết

Độ tinh khiết của Kim cương, hiểu đơn giản chính là độ trong của Kim cương. Giá trị của Kim cương sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi những khuyết điểm như: Tạp chất, vân, vết bẩn... Nhưng hầu hết, những khiếm khuyết này chỉ có thể nhìn thấy ở mức hiển vi, không ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng viên Kim cương.

Viên kim cương có càng ít khiếm khuyết thì giá trị càng cao

Các thông số đo độ trong suốt bao gồm:

- Flawless (FL), Internally Flawless (IF): Hoàn mỹ, hầu như không có khiếm khuyết. Đây là loại rất hiếm.

- Very Very Slightly Included (VVS1, VVS2): Rất sáng, rất khó để nhìn thấy khiếm khuyết dưới độ phóng đại 10x.

- Very Slightly Included (VS1, VS2): Khá sáng, nhưng vẫn có thể nhìn thấy tạp chất bằng mắt thường.

- Slightly Included (SI1, SI2): Có thể nhìn thấy tạp chất bằng mắt thường.

- Included (I1, I2, I3): Đây là chất lượng kém nhất của viên kim cương, khá nhiều khiếm khuyết và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

7. Giác cắt của Kim cương

- Sau khi được khai thác, Kim cương thô sẽ chỉ giống như 1 viên pha lê. Nhưng nhờ vào con người, chúng được cắt mài để trở nên lấp lánh hơn.

- Khi được cắt với tỷ lệ thích hợp, ánh sáng được khúc xạ và phản xạ hoàn toàn ra bề mặt, khiến cho viên kim cương sáng hơn, lấp lánh hơn.