12 KIỂU DÁNG CẮT ĐÁ QUÝ: MANG LẠI SỰ LẤP LÁNH TỐI ĐA (Phần 1) - Senyda Jewelry

12 KIỂU DÁNG CẮT ĐÁ QUÝ: MANG LẠI SỰ LẤP LÁNH TỐI ĐA (Phần 1)

Nếu bạn đam mê đá quý, chắc hẳn đã từng thốt lên khi nhìn thấy một viên kim cương thô. Ban đầu chúng trông bình thường, thậm chí còn xỉn màu. Nhưng khi bàn tay của những nghệ nhân mài cắt chạm đến, những viên đá quý trở nên tinh tế hơn bao giờ hết. Chúng tỏa sáng rực rỡ và trở thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Vì vậy, có thể nói rằng kiểu dáng cắt là yếu tố hàng đầu cần xem xét khi chọn mua trang sức đính đá quý, cũng như xác định giá trị của viên đá quý.

Mỗi kiểu dáng cắt mang đến một hiệu ứng thẩm mỹ độc đáo. Có tới 12 kiểu dáng cắt phổ biến làm cho quá trình lựa chọn trở nên phức tạp hơn.

12 kiểu dáng cắt đá quý, mang lại sự lấp lánh tối đa cho trang sức.

Dáng cắt Round cổ điển hay tam giác Trillion? Kiểu dáng cắt nào làm tăng khả năng phản xạ ánh sáng của viên đá? Và kiểu dáng cắt nào mang lại sự tinh tế cho ngón tay? Hãy cùng Senyda Jewelry khám phá ngay nhé.

Dáng cắt Cushion: Sự kết hợp hoàn hảo giữa cổ điển và hiện đại

Giống như tên gọi, kiểu cắt đá quý Cushion mang hình dáng đầy đặn như một chiếc gối. Cắt Cushion hiện đại thường có 64 mặt cắt, trong khi Cushion cổ điển có 58 mặt.

Kiểu cắt Cushion mang hình dáng đầy đặn như một chiếc gối.

Tuy nhiên, kiểu cắt đá quý Cushion cũng có nhiều phiên bản khác nhau. Có mẫu cổ điển – classic hay chunky – tạo ra ít độ phản chiếu hơn. Cũng có mẫu hiện đại, được gọi là crushed ice, với nhiều mặt cắt, tạo cảm giác như bạn đang nhìn vào một kính vạn hoa.

Với việc có các góc bo tròn, kiểu dáng cắt Cushion giúp giảm thiểu nguy cơ gãy hoặc vỡ của đá quý, làm cho nó trở nên bền bỉ và phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày. Sự kết hợp giữa các góc bo tròn và cạnh được mài cắt cẩn thận tạo ra một hiệu ứng lấp lánh đẹp mắt, đồng thời mang lại sự ấm áp và lãng mạn cho viên đá.

Nhẫn đá Topaz xanh được cắt theo hình dáng Cushion.

Dáng cắt Radiant: Vừa lấp lánh vừa sang trọng

Kiểu dáng cắt Radiant là một kiểu cắt kim cương ấn tượng và đa dạng, kết hợp sự thanh lịch của kiểu cắt Emerald và sự lấp lánh của kiểu cắt Round. Nó được đặc trưng bởi hình dạng hình chữ nhật hoặc vuông với các góc được cắt gọn, tạo nên một sự kết hợp quyến rũ giữa các mặt hình học và mặt lấp lánh.

Bông tai Radiant đặc trưng bởi hình dạng vuông với các góc được cắt gọn.

Một trong những ưu điểm quan trọng của kiểu cắt Radiant là tính linh hoạt. Kiểu cắt Radiant nổi bật với sự lấp lánh và sự bùng nổ nhiệt huyết, vì nó có nhiều mặt cắt phản chiếu ánh sáng tuyệt đẹp.

Radiant nổi bật với sự lấp lánh, phản chiếu ánh sáng tuyệt đẹp.

Dáng cắt Princess: Dành cho những nàng công chúa dịu dàng

Kiểu dáng cắt Princess là kiểu cắt đá quý phổ biến và được ưa chuộng thứ hai trên thị trường. Với hình dạng hình vuông góc nhọn (kim tự tháp) hoặc hình chữ nhật và các góc bo tròn nhẹ với 57 mặt cắt, kiểu cắt Princess mang lại vẻ đẹp tinh tế và hiện đại.

Dáng cắt Princess mang lại vẻ đẹp tinh tế dành cho những cô gái nhẹ nhàng.

Sự phân chia mặt cắt chính xác và cách mài đá cẩn thận, kiểu cắt Princess tạo ra hiệu ứng lấp lánh rực rỡ và tia sáng đa chiều. Kiểu cắt này cũng dễ dàng kết hợp với các kiểu dáng và màu sắc khác nhau, tạo nên những thiết kế độc đáo.

Dáng cắt Asscher: Dành cho cô nàng chuộng phong cách cổ điển

Kiểu cắt Asscher, với 58 mặt cắt bát giác và hình vuông, tạo nên nhiều lớp bậc thang và phần vuông miệng (các mặt trên của viên đá quý), mang đến một hiệu ứng sáng chói độc đáo không giống bất kỳ kiểu cắt đá quý nào khác. Các chuyên gia thường mô tả kiểu cắt Asscher như một hành lang dài vô tận, với những tấm gương phản chiếu tôn vinh sự sáng bóng và lấp lánh của viên đá quý.

Dáng cắt Asscher dành cho cô nàng ưa chuộng phong cách cổ điển.

Tên gọi “Asscher” xuất phát từ hai anh em nhà Asscher người Hà Lan, người đã sáng tạo ra kiểu cắt này vào năm 1902. Từ năm 1920, kiểu cắt Asscher đã trở nên phổ biến trong thế giới kim hoàn. Viên đá quý được cắt Asscher mang một vẻ độc đáo, được coi là hoàn hảo cho những cô nàng ưa chuộng phong cách cổ điển.

Dáng cắt Round: Phổ biến nhất trên thị trường

Đá quý với kiểu cắt Round là hình dạng phổ biến nhất trên thị trường, khoảng hai phần ba. Kiểu cắt đá quý Round có 58 mặt cắt đối xứng hoàn hảo.

Dáng cắt Round là hình dáng phổ biến và được yêu thích nhất trên thị trường.

Năm 1919, nhờ vào các phép tính toán học, Tolkowsky đã tìm ra các góc cắt và tỷ lệ để có được độ sáng (ánh sáng trắng phản chiếu qua mặt trên của viên kim cương), lửa (ánh sáng màu phản chiếu từ bên trong viên kim cương) và lấp lánh (sự kết hợp của lửa và độ sáng choáng) tốt nhất. Từ đó, ông tối ưu hóa giá trị thương mại của đá quý.

Viên đá quý mang vẻ đẹp cổ điển với dáng cắt Round.

Kiểu cắt Round giúp viên đá quý tỏa sáng nhất, mang vẻ đẹp cổ điển, bền vững.

Dáng cắt Heart: Vẻ đẹp mộng mơ

Không có gì thể hiện tình yêu vĩnh cửu hơn một viên đá quý được cắt thành hình trái tim (Heart). Kiểu cắt hình trái tim được phát triển dựa trên kiểu cắt hình tròn (Round). Một viên đá quý hình trái tim thường có từ 56 đến 58 mặt cắt.

Biểu tượng tình yêu vĩnh cửu là một viên đá quý dáng cắt Heart.

Lịch sử của việc cắt đá quý hình trái tim có từ thế kỷ XVI. Chiếc nhẫn kim cương hình trái tim nổi tiếng đầu tiên được thiết kế bởi Nữ hoàng Mary của Scotland và tặng cho Nữ hoàng Elizabeth của Vương quốc Anh vào năm 1562.

Tuy nhiên, kiểu cắt này chỉ phù hợp với những viên đá có kích thước từ 1-2 carat trở lên. Viên đá quá nhỏ sẽ không thể hiện rõ những đường cắt đặc biệt này.

Hãy đón chờ để tìm hiểu thêm về những kiểu dáng cắt đá quý trong phần còn lại nhé. Từ những kiểu cắt truyền thống đến những phá cách sáng tạo, để bạn có thể thêm vào bộ sưu tập trang sức của mình những viên đá quý đặc biệt và độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *